5 cách luyện phát âm tiếng Trung chuẩn người bản xứ

Kỹ năng phát âm tiếng Trung
5/5 - (1 bình chọn)

Luyện phát âm tiếng Trung có lẽ là giai đoạn khiến nhiều người cảm thấy “ngại ngần” khi đến với tiếng Trung. Bởi lẽ nó rất khó, các âm vận trong tiếng Trung có cách phát âm tương tự nhau. Nếu không được đào tạo bài bản, bạn sẽ không biết cách phát âm đúng. Hy vọng qua những chia sẻ của trung tâm tiếng Trung Tuệ Khang trong bài viết này, bạn sẽ tìm được cách luyện phát âm phù hợp với mình.

Phương pháp luyện phát âm tiếng Trung siêu hay không nên bỏ qua

Làm thế nào để phát âm chuẩn tiếng Trung là vấn đề khiến nhiều người đau đầu. Trên thực tế, để phát âm chuẩn tiếng Trung không khó, bạn chỉ cần biết được một vài phương pháp sau. Tuy nhiên, hãy dành thời gian để rèn luyện những phương pháp đó, biến đây là nguồn kiến thức của riêng mình.

Phương pháp học phát âm tiếng Trung cực hiệu quả
Phương pháp học phát âm tiếng Trung cực hiệu quả

Học thanh mẫu, vận mẫu

Bước đầu tiên trong quá trình luyện phát âm tiếng Trung chính là học thanh mẫu và vận mẫu. Bạn cần phải phân biệt được cách phát âm của thanh mẫu j, q, x và z, c, s. Đối với j, q, x thì đây là âm mặt lưỡi. Tức khi phát âm, mặt lưỡi phải tiếp xúc với vòm miệng (âm j thì phát âm nhẹ hơn, không có luồng hơi mạnh thoát ra).

Còn đối với âm q, người phát âm phải tạo ra luồng hơi mạnh. Âm x thì mặt lưỡi gần như không tiếp xúc với ngạc cứng. Người học tiếng Trung cần phải nghe đọc nhiều thì mới có thể dễ dàng nhận biết những điều nhỏ nhặt này. Bạn có thể bắt đầu bằng việc nghe những bài hát hay xem các bộ phim bằng tiếng Trung.

Test phát âm của mình

Sử dụng phần mềm để test phát âm thường xuyên
Sử dụng phần mềm để test phát âm thường xuyên

Nếu không có những người giỏi tiếng Trung dạy cách phát âm, bạn cũng đừng lo lắng. Hiện nay, có rất nhiều phần mềm được tạo ra để chỉnh phát âm cho người học tiếng Trung. Do đó, bạn có thể tự mình chỉnh sửa mà không cần nhờ tới sự giúp đỡ của những người xung quanh.

Khi bạn không tự tin vào cách phát âm của một từ nào đó, hãy bật phần mềm đó lên và nói trước nó. Nếu phần mềm hiển thị màu xanh lá cây tức là bạn đã phát âm đúng. Còn nếu có chỗ nào được đánh dấu màu đỏ, tức phát âm ở vị trí ấy đã sai, người đọc cần chỉnh sửa lại. Nên chăm chỉ luyện nói trước gương và trước đám đông để tạo phản xạ cho riêng mình.

Học bằng tài liệu

Phim ảnh, nhạc, sách, chương trình video bằng tiếng Trung ngày một nhiều. Bạn có thể thông qua những thứ này để luyện phát âm tiếng Trung sao cho đúng. Hơn nữa, đây là phần tài liệu dễ dàng tìm kiếm, không tốn nhiều thời gian. Để tăng thêm hứng thú cho việc học tiếng Trung, bạn có thể luyện phát âm bằng ứng dụng douyin (giống như ứng dụng tiktok ở Việt Nam).

Mới học tiếng Trung, bạn có thể không hiểu ý nghĩa của từng ngữ này. Do đó, không cần đặt nặng vấn đề mình có thể nghe hiểu bao nhiêu. Bạn chỉ cần chăm chỉ luyện nghe hàng ngày thì vấn đề đó sẽ tự động được cải thiện mà thôi. Đối với tiếng Trung, nếu người học mà lười thì không thể học nổi.

Học qua cụm từ phổ biến trong giao tiếp

Học phát âm đơn giản bằng những cụm từ phổ biến
Học phát âm đơn giản bằng những cụm từ phổ biến

Bạn có thể học phát âm tiếng Trung bằng những cụm từ phổ biến trong giao tiếp như xin chào, xin lỗi, bạn có khỏe không, bạn có ổn không… Bởi đây là những cụm từ thường xuyên được nói ra, bạn dễ có thể nghe thấy và học theo. Đồng thời, cách phát âm của các cụm từ này rất đơn giản, không yêu cầu cao.

Người học tiếng Trung nên học theo phương thức hệ thống, chẳng hạn dành 15 đến 30 phút mỗi ngày cho việc luyện phát âm hay đơn giản hơn là nói đi nói lại cụm từ mà bạn thích đến khi đúng thì thôi. Quan trọng là việc rèn luyện cần phải duy trì, không được đứt quãng.

Để ý và sửa lỗi

Luyện phát âm tiếng Trung hiệu quả cần phải biết sửa lỗi. Không ai mới học tiếng Trung mà đã phát âm đúng cả nên khi phát âm sai bạn không cần ngại. Hãy để người khác chỉ ra các lỗi sai của bạn và giúp bạn chỉnh sửa chúng.

Nếu trong một thời gian dài, bạn không chỉnh sửa các lỗi phát âm này sẽ tạo thành thói quen. Và khi muốn sửa thì vô cùng khó khăn, phải tốn rất nhiều thời gian. Do đó, hãy bỏ qua tâm lý ngại khi sửa chữa sai lầm của mình.

Nên đăng ký khóa học tiếng Trung đi Philippines không?

Đăng ký khóa học tiếng Trung Tuệ Khang để được luyện phát âm
Đăng ký khóa học tiếng Trung Tuệ Khang để được luyện phát âm

Tuệ Khang có riêng khóa học tiếng Trung đi Philippines dành cho những người muốn học tiếng Trung để làm việc. Tham gia khóa học, ngoài việc được học từ vựng, những câu giao tiếp thường ngày bạn còn được rèn luyện nói, nghe tiếng Trung thành thạo như người bản địa.

Trung tâm đảm bảo đầu ra và còn hỗ trợ người học tìm được công việc ổn định với mức thu nhập cao ngất ngưởng. Hãy nhanh tay đăng ký một khóa học tiếng Trung tại Tuệ Khang để có thể tự tin giao tiếp với người Trung Quốc.

Tuệ Khang đã chia sẻ các phương pháp luyện phát âm tiếng Trung siêu chuẩn trong bài viết. Hy vọng bạn đọc sẽ nắm được các phương pháp đó và vận dụng vào quá trình học của mình.