4 phương pháp luyện nói tiếng Trung hiệu quả cho mọi học viên

luyện nói tiếng trung hiệu quả
Rate this post

Nếu yêu thích tiếng Trung thì chắc hẳn bạn luôn cố gắng nỗ lực để thành thạo thứ tiếng ấy. Đặc biệt là kỹ năng nói nên liệu tập thế nào để trôi chảy hơn thì bài viết dưới đây là hoàn toàn phù hợp. Khi tiếng Trung Tuệ Khang đưa đến bạn đọc cách luyện nói tiếng Trung hiệu quả.

Tầm quan trọng của luyện nói tiếng Trung

Mục đích để học tiếng Trung là hiểu và giao tiếp được. Vậy có thể nói kỹ năng giao tiếp tiếng Trung là vô cùng quan trọng. Và để làm được điều đó thì luyện nói tiếng Trung hiệu quả là bước cần thiết.

Luyện nói tiếng Trung quan trọng đến thứ nào 
Luyện nói tiếng Trung quan trọng đến thứ nào 

Dù cho có vốn từ ngữ phong phú hay nắm chắc ngữ pháp thế nào đi chăng nữa mà pháp âm không đúng thì cũng khó để trò chuyện cùng người bản địa được. Điều đó dễ dẫn đến hiểu sai hoặc không hiểu bạn đang nói gì. Vậy nên phải tìm đến các phương pháp luyện nói tiếng Trung hiệu quả để cải thiện ngữ âm. 

Phương pháp luyện nói tiếng Trung hiệu quả cho học viên

Dưới đây là những phương pháp luyện nói mà học viên sẽ quan tâm. Các phương pháp này đều rất dễ thực hiện cũng như thân quen trong đời sống nên mọi học viên có thể áp dụng vào ngay được.

Tập suy nghĩ bằng tiếng Trung giúp tăng khả năng phản xạ nhanh

Đây là sai lầm nhiều người mắc phải khi h suy nghĩ tiếng Việt và rồi diễn đạt lại bằng tiếng Trung. Nghĩa rằng lúc đó bạn đang dùng đến 2 thứ tiếng để có thể giao tiếp được và điều đó không hiệu quả. 

Suy nghĩ bằng tiếng Trung cũng góp phần cải thiện kỹ năng nói
Suy nghĩ bằng tiếng Trung cũng góp phần cải thiện kỹ năng nói

Giải pháp chính cho vấn đề này là hãy cố gắng suy nghĩ bằng tiếng Trung. Mới đầu bạn hãy tập suy nghĩ đơn giản với vốn từ vựng cơ bản. Để rồi khi quen sẽ dần dần nâng cao hơn bằng cách suy nghĩ những việc lớn hơn. Ngoài ra người học muốn làm được phải trau dồi bản thân vốn từ vựng tiếng Trung vững chắc. Để làm được điều đó thì phải tìm đến những khóa học tiếng Trung dành cho người đi làm để đảm bảo tiếp cận đúng nguồn từ vựng chuẩn nhất. 

Luyện nói tiếng Trung bằng cách “tự độc thoại” với chính bản thân

Một khi bạn đã tư duy bằng tiếng Trung được rồi thì hãy cố gắng nói những suy nghĩ đó thành tiếng. Nghe có thể buồn cười khi bạn nên “độc thoại” một mình nhưng thật sự rất hiệu quả. Đây là phương pháp luyện nói tiếng Trung hiệu quả nhất khi người học vừa có thể suy nghĩ và nói bằng tiếng Trung. Đồng thời lúc đó bạn cũng sẽ phát hiện ra ngữ âm của mình đúng hay sai.

Luyện nói “độc thoại" cũng là phương pháp tốt
Luyện nói “độc thoại” cũng là phương pháp tốt

Nhưng trên hết là cần phải cảm thấy thoải mái, không ngại ngùng khi làm vậy. Bởi càng cảm thấy tự tin thì mới nói một cách lưu loát và nâng cao kỹ năng hơn. 

Phương pháp luyện tập nói tiếng Trung trước gương

Cũng giống như cách “độc thoại” thì nói trước gương để giúp người học nhìn ra khẩu hình miệng. Muốn nói như người bản xứ không chỉ ngữ âm mà còn là khuôn miệng và khuôn mặt. cơ thể. Vậy nên hãy dành ra mỗi ngày 2 đến 3 phút đứng trước gương và luyện nói tiếng Trung. Bạn có thể nói bất kỳ thứ gì bạn muốn nhưng hãy quan sát kỹ khuôn miệng của mình. Cũng như là khuôn mặt có đang thể hiện đúng ý nghĩa lời nói không. 

Hãy tập trung vào việc nói trôi chảy hơn chú trọng ngữ pháp
Hãy tập trung vào việc nói trôi chảy hơn chú trọng ngữ pháp

Nhiều người khi học thường dập khuôn là phải đúng hoàn toàn ngữ pháp. Điều đó có thể đúng nhưng chưa đến lúc để bạn thực hành khi chính ngữ âm chưa đúng. Phải thành thạo và lưu loát trong giao tiếp trước để tạo ra phản xạ nhanh chóng. Rồi dần dần sau đó bạn mới nên chỉnh về mặt ngữ pháp. Ít ra khi bạn có phản xạ tốt thì người nghe vẫn sẽ hiểu ý bạn là gì. Hơn là khi bạn rụt rè và e ngại thì lại quá khó khăn để giao tiếp được. Muốn làm tốt kỹ năng này thì hãy thử hai phương pháp trên để cải thiện giọng nói. Sau đó áp dụng dần các ngữ pháp được học để điều chỉnh cho đúng. 

Đừng quá chú trọng vào ngữ pháp hơn giao tiếp tốt
Đừng quá chú trọng vào ngữ pháp hơn giao tiếp tốt

Lắng nghe và “nhại theo” là cách luyện nói tiếng Trung hiệu quả

Bạn đã bao giờ nghe thấy nhiều chuyên gia chia sẻ việc học tiếng Anh là nhại lại theo giọng người bản xứ? Vậy tiếng Trung cũng giống vậy khi người học có thể hoàn toàn nhại lại theo các đoạn video, thu âm. Hoặc nếu bạn yêu thích một show truyền hình nào đó của Trung Quốc thì cũng có thể bắt chước theo giọng điệu của họ. Hãy suy nghĩ bằng tiếng Trung và nói bằng tiếng Trung với đứng ngữ âm của họ. Cố gắng khớp cả về âm sắc, tốc độ và lối diễn đạt sao cho chuẩn nhất.

Ngoài ra người học muốn xem trình độ mình có cải thiện hay không thì có thể ghi âm lại. Để sau mỗi lần lắng nghe bạn sẽ nhận ra giọng đọc mình khác hẳn và thấy rằng đây quả nhiên là phương pháp luyện nói tiếng Trung hiệu quả. Với các phương pháp trên thì chắc hẳn học viên biết nên sử dụng cách luyện nói tiếng Trung hiệu quả nào là phù hợp nhất. 

Nếu bạn đang muốn tìm hiểu về khóa học tiếng Trung dành cho người đi làm và cách luyện nói tiếng Trung hiệu quả thì đừng ngần ngại mà hãy liên hệ ngay với tiếng Trung Tuệ Khang. Trung tâm đảm bảo sẽ cung cấp đến cho người học lộ trình chất lượng và dễ dàng tiếp cận đến tiếng Trung tốt nhất.