4 Lời khuyên khi học tiếng Trung bổ ích cho người mới bắt đầu

Lời khuyên khi học tiếng trung
5/5 - (2 bình chọn)

Lời khuyên khi học tiếng Trung chắc hẳn là điều mà bất cứ ai cũng cần đến. Để học được ngôn ngữ mới, bạn phải chăm chỉ và cố gắng rèn luyện. Nếu như lười biếng, học không có kế hoạch, bạn sẽ không thể học được tiếng Trung. Trong bài viết hôm nay, tiếng Trung Tuệ Khang xin tổng hợp lại các lời khuyên hữu hiệu dành cho những người đang hoặc đã bắt đầu học tiếng Trung.

Tổng hợp những lời khuyên khi học tiếng Trung hữu ích

Không chỉ riêng tiếng Anh, học tiếng Trung không phải vấn đề một sớm một chiều. Nếu bạn lên kế hoạch tốt, chăm chỉ rèn luyện, chỉ trong vòng 3 tháng, bạn có thể nghe nói, đọc hiểu tiếng Trung ở mức cơ bản. Hy vọng những lời khuyên dưới đây sẽ giúp ích đến quá trình học tiếng Trung của bạn.

4 lời khuyên cần biết khi học tiếng Trung
4 lời khuyên cần biết khi học tiếng Trung

Nghe tiếng Trung mọi lúc mọi nơi, bất chấp thời gian

So với tiếng Anh, nghe tiếng Trung sẽ đơn giản hơn vì có một số từ có cách phát âm giống tiếng Việt. Mới học, bạn chỉ cần tập trung nghe tiếng Trung. Nghe càng nhiều càng tốt để làm quen với ngôn ngữ. Bên cạnh đó, bạn cũng nên đọc nội dung của bài viết dưới dạng chữ pinyin kết hợp với nhìn mặt chữ Hán. Người học cần làm quen với sự khác biệt của các âm tiết trong tiết Trung để phân biệt âm, từ với nhau.

Giai đoạn đầu tiên thường khó với những người mới bắt đầu. Nhất là khi người học không thể tưởng tượng, suy luận ra ý nghĩa của chữ. Vậy nên thay vì đặt trọng tâm vào mặt chữ, bạn có thể đặt trong tâm của mình vào pinyin. Đây là lời khuyên khi học tiếng Trung đầu tiên mà những người đi trước dành cho bạn.

Rèn luyện khả năng nghe tiếng Trung bằng nhiều phương pháp
Rèn luyện khả năng nghe tiếng Trung bằng nhiều phương pháp

Người học tiếng Trung có thể tham khảo tài liệu “Hội thoại tiếng Trung”. Đây là giáo trình trung cấp, chỉ có pinyin, không có hán tự nên rất dễ để lắng nghe và nhận diện chữ. Mới học, người học không cần vội vàng, nên dành thời gian cho mình để làm quen với ngôn ngữ mới.

Dành nhiều thời gian ghi nhớ mặt chữ Hán

Qua bước đầu tiên, bạn sẽ đến với bước thứ hai trong việc học tiếng Trung, đó là Hán tự. Đây chắc chắn là giai đoạn khó khăn nhất của người học đối với tiếng Trung. Do lượng Hán tự lớn nên đòi hỏi người học phải dành thời gian mỗi ngày để luyện tập. Chỉ một ngày bạn không động đến nó, bạn chắc chắn sẽ quên mặt chữ ngay.

Người học có thể áp dụng các phương pháp học khác nhau trong việc rèn luyện Hán tự. hưng hãy cố gắng duy trì từ 30 đến 60 phút mỗi ngày. Khi đã quen với tất cả thao tác, bạn sẽ cảm thấy việc học Hán tự rất dễ. Từ đó, việc tiếp nhận từ vựng, mặt chữ mới sẽ nhanh và chủ động hơn. Người học sẽ không cần chật vật trong quá trình ghi nhớ cách viết, ý nghĩa từng từ.

Không được lười biếng khi học chữ Hán
Không được lười biếng khi học chữ Hán

Lời khuyên khi học tiếng Trung, cụ thể là học mặt chữ, người học nên bắt đầu với 50 bộ thủ chuyên gia. 50 bộ này chỉ là một phần nhỏ trong 214 bộ thủ tiếng Trung. Nhưng mới học mà nhớ tận 214 bộ là điều khó khăn nên bạn chi cần học những bộ thường xuyên sử dụng nhất.

Không cần rắc rối trong việc học ngữ pháp tiếng Trung

Ngữ pháp tiếng Trung có thể nói là đi ngược của ngữ pháp tiếng Việt nên người học không cần quá rắc rối. Nó không khó và có nhiều yêu cầu như ngữ pháp tiếng Anh. Bạn chỉ cần chú trọng đến những câu thường xuyên được sử dụng trong giao tiếp. Ví dụ như hỏi về sức khỏe, gia đình, công việc. Và chính bản thân bạn.

Ngữ pháp tiếng Trung có thể học khi xem các bộ phim Trung Quốc. Người học cần bật to tiếng và để phát ở chế độ chậm, vừa phải để bạn lắng nghe kỹ hơn. Hãy nắm vững các ngữ pháp cơ bản trong giao tiếp. Sau đó mới bắt đầu đến với các ngữ pháp chuyên về lĩnh vực bạn muốn. Đây là lời khuyên khi học tiếng Trung hữu ích mà không phải ai cũng muốn chia sẻ với bạn.

Luyện đọc nhiều, luyện đa dạng

Cần luyện đọc tiếng Trung nhiều dưới các font chữ khác nhau
Cần luyện đọc tiếng Trung nhiều dưới các font chữ khác nhau

Có những người đã đạt tới HSK 5 nhưng vẫn không thể đọc tiếng Trung. Tiếng Trung đánh máy khác với tiếng Trung viết tay. Do đó, người học cần phải dành nhiều thời gian để đọc tiếng Trung. Bạn có thể bắt đầu bằng những câu chuyện ngôn tình trên mạng. Truyện tranh bằng tiếng Trung để tăng sự hứng thú trong việc học ngôn ngữ của mình. Ngoài ra con có thể tìm hiểu các ứng dụng học tiếng Trung online để tăng sự tiện lợi và thoái mải khi học.

Có nên tham gia khóa học tiếng Trung cấp tốc không?

Ngày nay có nhiều khóa học tiếng Trung cấp tốc được ra đời. Khóa học tiếng Trung cấp tốc tại trung tâm tiếng Trung Tuệ Khang được xây dựng giáo trình, lộ trình học bài bản. Nếu bạn tham gia khóa học này, người học sẽ được note tất cả kiến thức trọng tâm. Chú trọng rèn luyện các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết được người học có thể thành tạo trong giao tiếp. Bài viết hôm nay đã tổng hợp 4 lời khuyên khi học tiếng Trung. Nếu bạn đang muốn đăng ký khóa học tiếng Trung, đừng quên liên hệ với Tuệ Khang để được tư vấn chi tiết về khóa học này nhé!