5 lỗi hay gặp phải khi học tiếng Trung và cách khắc phục

Lỗi gặp phải khi học tiếng Trung
5/5 - (1 bình chọn)

Lỗi hay gặp phải khi học tiếng Trung là điều mà ai học tiếng Trung cũng mắc phải. Dù là ngôn ngữ nào, khi mới bắt đầu học người học sẽ cảm thấy khó vì bạn chưa quen với nó. Nhưng khi đã làm quen rồi, việc học tiếng Trung sẽ trở nên đơn giản hơn. Hôm nay, trung tâm đào tạo tiếng Trung Tuệ Khang sẽ liệt kê một vài lỗi học tiếng Trung hay gặp phải và đưa ra cách khắc phục.

Tổng hợp các lỗi hay gặp phải khi học tiếng Trung

Ngày nay, tiếng Trung không phải thứ tiếng mới mẻ mà được nhiều người theo học. Trong bối cảnh hội nhập trên toàn thế giới, học tiếng Trung là điều cần thiết. Mới bắt đầu học, người học sẽ cảm thấy khó khăn và ngại không muốn học nữa. Điều này bắt đầu từ những lỗi cơ bản, khó phát hiện mà ít ai biết.

Chia sẻ một số lỗi học tiếng Trung hay mắc phải
Chia sẻ một số lỗi học tiếng Trung hay mắc phải

Sợ nói trước đám đông

Dù bạn học bất kỳ ngôn ngữ gì, mục đích của bạn đều là có thể giao tiếp thành thạo bằng loại ngôn ngữ đó. Mà đã là giao tiếp thì không thể không nói. Vì thế, lỗi hay gặp phải khi học tiếng Trung thường là ngại nói, không dám nói trước đám đông. Để học tốt tiếng Trung và có thể sử dụng linh hoạt trong mọi tình huống, bạn cần phải nói chuyện.

Hãy gạt bỏ nỗi sợ tâm lý như nhút nhát, xấu hổ khi đứng trước nhiều người, không tự tin vì nó chỉ ảnh hưởng đến hiệu quả học tập của bạn mà thôi. Giải pháp đơn giản giúp bạn khắc phục vấn đề này là hãy tập nói trước gương và nói chuyện cùng những người bạn thân thiết. Hoặc đơn giản hơn, bạn có thể cài đặt seri trong điện thoại thành tiếng Trung và nói chuyện với nó.

Lười lắng nghe

Không chỉ có nói, nghe cũng là một kỹ năng quan trọng trong giao tiếp. Vì nếu bạn không nghe hiểu, bạn làm sao có thể nói chuyện, đáp lại người khác? Nếu người học không theo khóa học tiếng Trung bài bản thì việc luyện tập nghe là điều khó khăn. Bởi lẽ xung quanh bạn không có những người phát âm tiếng Trung chuẩn và giảng dạy kinh nghiệm.

Không lắng nghe
Không lắng nghe

Tuy nhiên, bạn có thể khắc phục nó bằng cách tìm các bài hát, chương trình TV và các bộ phim Trung Quốc. Bạn không nên dùng những chương trình không vietsub vì không nghe hiểu sẽ khiến bạn cảm thấy chán. Nên kết hợp phụ đề, bật nghe phát ở tốc độ chậm để rèn luyện nghe tiếng Trung hiệu quả.

Lười nghĩ, học tiếng Trung một cách tái máy

Có người nói rằng học ngoại ngữ là để phát triển khả năng tư duy và sáng tạo của bản thân. Do đó, lỗi hay gặp phải khi học tiếng Trung của nhiều người thường là ngại nghĩ. Hiểu đơn giản là bạn phải suy nghĩ để vận dụng các từ đã học thành một câu hoàn chỉnh, hợp với hoàn cảnh. Bạn cần tư duy từ vựng, ngữ pháp và cấu trúc của câu.

Khi người học không có tính logic, chỉ rập khuôn một kiểu viết, một cấu trúc thì việc học trở nên khó khăn và mất thời gian. Để khắc phục vấn đề này, bạn nên suy nghĩ một cách mềm dẻo, linh hoạt và biến tấu các chữ viết theo ghi nhớ của bản thân. Tuy nhiên, người học cũng cần rèn luyện thường xuyên để ghi nhớ kiến thức lâu hơn.

Lựa chọn sai phương pháp

Bạn đã thử qua nhiều phương pháp khác nhau nhưng học tiếng Trung vẫn không hiệu quả, vì sao? Đó là vì bạn chưa tìm đúng phương pháp học thích hợp với mình. Cụ thể, bạn chưa biết cách sắp xếp kiến thức cho từng hôm. Có những hôm bạn học quá nhiều, có những hôm lại không học gì.

Chọn sai phương pháp học
Chọn sai phương pháp học

Đặc biệt, người học chỉ chú trọng đến “nạp thêm” kiến thức mà không ôn luyện các kiến thức đã học. Nếu bạn cứ bổ sung từ vựng, ngữ pháp mới thì bạn rất nhanh sẽ quên những thứ mình đã học rồi. Do đó, phương pháp học tiếng Trung hiệu quả là học đi đôi với rèn luyện. Bạn có thể làm một số bài tập cơ bản như điền vào chỗ trống, nối nghĩa cho từ vựng…

Khó khăn trong việc kết hợp 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết

Mỗi một ngôn ngữ đều có bốn kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. Lỗi hay gặp phải khi học tiếng Trung là không thể kết hợp các kỹ năng đó với nhau. Cụ thể, bạn chỉ có thể nói được mà không thể nghe hiểu hay chỉ có thể đọc được mà không thể viết được.

Cách khắc phục vấn đề này rất đơn giản, người học cần dành thời gian để làm quen. Khi bạn nghe, miệng bạn nên mấp máy theo từng ngữ tiếng Trung đó. Còn khi bạn đọc, hãy viết từ đó lên một tờ giấy.

Khóa học tiếng Trung đi làm ở Philippines giá hạt dẻ

Giới thiệu khóa học tiếng Trung giá hạt dẻ tại Tuệ Khang
Giới thiệu khóa học tiếng Trung giá hạt dẻ tại Tuệ Khang

Trung tâm tiếng Trung Tuệ Khang có khóa học tiếng Trung đi làm ở Philippines giá hạt dẻ. Với giá thành này, bạn nhận được tất cả các kiến thức và rèn luyện mọi kỹ năng liên quan đến tiếng Trung. Các giảng viên đứng lớp với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành ngôn ngữ, mang đến cho người học cảm giác thoải mái, phấn khởi nhất.Những lỗi hay gặp phải khi học tiếng Trung đã được chia sẻ trong bài viết. Hy vọng qua đó, người học đã nhận ra lỗi mình mắc phải và tìm ra hướng khắc phục.

Trả lời