4 Kỹ năng viết tiếng Trung cần có cho người mới học

Kỹ năng viết tiếng Trung
5/5 - (1 bình chọn)

Kỹ năng viết tiếng Trung được đánh giá là một kỹ năng khó trong quá trình học tiếng Trung. Bởi một từ ngữ tiếng Trung có nhiều nét. Người học cần phải ghi nhớ quy tắc và thứ tự viết các nét đó. Đồng thời, do có nhiều nét nên việc ghi nhớ mặt chữ không hề đơn giản. Hãy cùng trung tâm tiếng Trung uy tín tại Đà Nẵng – Tuệ Khang tìm hiểu cách phương pháp luyện viết tiếng Trung hiệu quả nhé!

Chia sẻ kỹ năng viết tiếng Trung hiệu quả cho người học

Tiếng Trung được coi là ngôn ngữ khó học nhất thế giới, không biết bao nhiêu người đã phải chùn bước trong việc học tiếng Trung. Điều khiến tiếng Trung trở nên “khó nhằn” không nằm ở kỹ năng nghe, kỹ năng nói mà nằm ở kỹ năng viết. Có nhiều người dùng đã học tiếng Trung lâu năm nhưng vẫn không thể viết thành thạo. Hy vọng các phương pháp dưới đây sẽ giúp bạn khắc phục được vấn đề này.

Nắm vững quy tắc viết

Trong tiếng Trung có 8 nét cơ bản: Ngang, sổ, chấm, hất, phẩy, gập, móc, mác. Do đó, kỹ năng viết tiếng Trung đầu tiên mà người học cần biết là kỹ năng viết thuận. Có tất cả 8 quy tắc trong quy tắc viết thuận này:

kỹ năng viết tiếng Trung hiệu quả
Bước 1: Cần nắm vững quy tắc viết thuận cơ bản
  • Luôn luôn ghi nhớ ngang trước, sổ sau: Nếu bắt gặp một từ nào có nét ngang thì bạn cũng phải viết nó trước, sau đó mới viết đến nét sổ. Bạn có thể tập viết quy tắc này bằng số 10 (shi).
  • Phẩy trước, mác sau: Đây là quy tắc thứ hai trong viết tiếng Trung. Nét phẩy là nét xiên về bên trái còn nét mác là nét xiên về bên phải. Bạn cứ nhớ rằng trái trước phải sau cho đơn giản, tránh nhầm lẫn.
  • Từ trái qua phải: Một từ ngữ tiếng Trung không chỉ có duy nhất một bộ mà còn có thể ghép từ nhiều bộ thủ khác nhau. Do đó, khi đặt bút, bạn sẽ viết từ bên trái đến bên phải và phải cân đối vị trí.
  • Ghi nhớ quy tắc viết giữa trước rồi mới tới hai bên, ví dụ là chữ thủy.
  • Luôn luôn viết các nét bên trên trước rồi mới đến các nét bên dưới.
  • Viết các nét bên ngoài trước, sau đó mới viết tiếp các nét bên trong.
  • Ghi nhớ đơn giản “vào nhà trước, đóng cửa sau”.
  • Hai bộ quai xước và bộ dẫn luôn luôn viết sau cùng.

Tập viết cơ bản trước

8 nét trong viết tiếng Trung
Nên viết thuần thục 8 nét trong tiếng Trung

Như đã giới thiệu phía trên, tiếng Trung gồm 8 nét cơ bản. Để rèn luyện kỹ năng viết tiếng Trung của bản thân, người học nên bắt đầu viết 8 nét này trước. Nó giống như khi bạn học tiếng Việt, phải học viết nét trước rồi mới học đến cách viết chữ cái, sau đó mới là viết từ, viết câu và viết đoạn.

Để viết được đẹp các nét trong tiếng Trung, người học có thể đầu tư một quyển vở chuyên dụng. Thường thì các quyển vở viết tiếng Trung chỉ có bốn ô chữ. Còn nếu bạn không có nhiều tài chính, có thể tận dụng những quyển vở ô li cấp một để tập viết. Nên giới hạn cỡ chữ vì tiếng Trung phải ghép nhiều bộ lại với nhau

Học viết 214 bộ thủ

rèn luyện kỹ năng viết tiếng Trung
Ghi nhớ cách viết đúng của 214 bộ thủ

Tất cả các từ Hán ngữ đều bắt đầu bằng 214 bộ thủ. Một vài từ có thể ghép tới 3 – 4 bộ thủ cùng một lúc. Khi đã nhuần nhuyễn quy tắc viết bút thuận và viết thuần thục các nét cơ bản, người học sẽ rèn luyện kỹ năng viết tiếng Trung ở bước tiếp theo. Đó là học viết bộ thủ, rèn luyện từ những bộ thủ cơ bản nhất.

Bạn không cần lo lắng mình không viết được bộ thủ vì bộ thủ được tạo thành từ các nét cơ bản. Đó là lý sao vì sao khi bắt đầu học tiếng Trung, bạn nên rèn luyện các nét cơ bản trước. Việc học viết bộ thủ không chỉ giúp người học ghi nhớ được quy tắc mà còn giúp bạn nhớ được ý nghĩa của từ. Thông qua phân tích bộ thủ, bạn sẽ đoán được từ này mang ý nghĩa gì mà chưa cần học về nó.

Viết trên app học tập

app tiếng trung
Rèn luyện khả năng viết bằng những app trên điện thoại

Ngày nay có rất nhiều ứng dụng được tạo ra để phục vụ người học tiếng Trung. Ngoài các ứng dụng tra từ điển, làm bài tập, luyện nghe, luyện đọc thì hiện nay cũng có vô số ứng dụng cho phép người học được viết tiếng Trung.

Những ứng dụng này sẽ hỗ trợ người học, hướng dẫn bạn từ A đến Z để bạn biết nên viết nét nào trước, nên viết nét nào sau. Ứng dụng chỉ cần tải về điện thoại là có thể bắt đầu tập viết tiếng Trung.

Khóa học tiếng Trung cấp tốc có phù hợp cho người mới bắt đầu không?

Khóa học tiếng Trung cấp tốc tại Tuệ Khang phù hợp với tất cả đối tượng, chỉ cần bạn là người yêu thích, có niềm đam mê với tiếng Trung. Đến với Tuệ Khang, các giảng viên có chuyên môn, kinh nghiệm sâu sẽ trang bị cho bạn các kiến thức về tiếng Trung và rèn luyện các kỹ năng quan trọng nghe, nói, đọc, viết. Tham gia khóa học cấp tốc, bạn có được mọi kiến thức về tiếng Trung trong thời gian ngắn nhất.

Hy vọng những phương pháp rèn luyện kỹ năng viết tiếng Trung bên trên sẽ giúp ích đến bạn. Trung tâm tiếng Trung Tuệ Khang luôn sẵn sàng đồng hành bên cạnh bạn, giúp bạn học tiếng Trung đơn giản hơn.

Trả lời