6 bí quyết tự học tiếng Trung hay giúp tăng level sau 1 tháng 

bí quyết tự học tiếng trung
Rate this post

Để giúp cho các bạn mới học tiếng Trung có thể cải thiện được khả năng nói, nghe hay đọc bạn cần có bí quyết tự học tiếng Trung của riêng mình. Bài viết ngày hôm nay chúng tôi muốn chia sẻ một vài tips nho nhỏ, giúp bạn biết được những gì mình cần học, cần đọc và phương pháp đọc như thế nào hiệu quả. Cùng theo dõi nội dung bên dưới để biết được những tips đó là gì nhé!

Luôn có thói quen suy nghĩ bằng tiếng Trung

Với việc bạn thường xuyên suy nghĩ bằng tiếng Trung sẽ giúp cho khả năng phản xạ của bạn được nhanh nhạy hơn rất nhiều. Vậy nên trong quá trình luyện đọc hãy để não bộ của bạn cùng đọc, cùng lặp đi lặp lại nhiều lần một cụm từ tiếng Trung hay. Lúc này khi những cụm từ đó đã khắc sâu vào tâm trí của bạn, vậy thì khi đọc thành tiếng cũng trở nên dễ dàng hơn.

Tạo thói quen suy nghĩ bằng tiếng Trung
Tạo thói quen suy nghĩ bằng tiếng Trung

Thường xuyên trau dồi vốn từ của mình

Từ mới trong tiếng Trung là vô vàn vô kể, bạn học bao nhiêu từ cũng không bao giờ thừa. Bởi lẽ bên cạnh các từ vựng liên quan đến cuộc sống hàng ngày thì còn có các từ vựng chuyên ngành, những cụm từ được cập nhật thường xuyên và làm mới theo thời gian.

Nếu các bạn cảm thấy hài lòng với những gì mình có, thì không chỉ học tiếng Trung mà học bất kỳ ngôn ngữ nào cũng đều không có tiến bộ. Vậy nên bí quyết tự học tiếng Trung tốt nhất chính là trau dồi vốn từ của mình, giúp nó trở nên phong phú hơn, đa dạng hơn. Bạn có thể trau dồi vốn từ qua:

Học tiếng Trung theo các chủ đề có sẵnBí quyết tự học tiếng Trung số 1

Chúng ta không nên ôm đồm các loại từ vựng cùng một lúc mà nên học theo từng chủ đề một. Ví dụ như hôm nay bạn học về chủ đề bài hát, vậy thì hãy sưu tập thật nhiều từ vựng liên quan đến chủ đề này nhất để học nhé!

Đặt câu với từng từ vựng đã học

Sau khi đã học xong các từ vựng mới thì đã đến lúc bạn thực hành và sử dụng chúng. Thực hành bằng cách sử dụng các từ vựng đó để đặt câu, lấy thật nhiều ví dụ minh họa sẽ giúp não bộ của bạn ghi nhớ lâu hơn.

Bí quyết tự học tiếng Trung qua việc nghe các bài hát

Cách học này rất có hiệu quả với những ai yêu thích ca hát, muốn vừa học vừa được giải trí. Có rất nhiều bài hát hay, dễ nghe bạn có thể lựa chọn vậy nên ở bất cứ nơi đâu, nếu tiện hãy bật một bài nhạc lên để nghe, vừa giúp bạn giải trí vừa giúp rèn luyện kỹ năng học tiếng Trung.

Tham gia các khóa học tiếng Trung cấp tốc: Nếu như việc tự học khiến bạn cảm thấy khó tập trung, không hiệu quả thì việc tham gia các khóa học rèn luyện khả năng đọc viết là rất quan trọng. Những khóa học có giáo viên hướng dẫn, chỉ dạy mẹo đọc hiệu quả cùng các dẫn chứng thú vị sẽ giúp nâng cao hứng thú học tập của bạn.

Bí quyết tự học tiếng Trung tốt là phải biết cách chọn tài liệu đọc phù hợp với trình độ

Mới học tiếng Trung hoặc trình độ của bạn chưa thực sự tốt thì việc tìm kiếm một tài liệu phù hợp là rất quan trọng. Nếu như bạn chọn bừa 1 mẩu tin, một quyển sách nhưng trong đấy có quá nửa từ ngữ bạn không biết. Hoặc nội dung trong đấy khiến bạn cảm thấy nhàm chán thì hứng thú học tập của bạn cũng bị “tiêu diệt” nhanh chóng.

Phải biết cách chọn tài liệu đọc phù hợp với trình độ của bản thân
Phải biết cách chọn tài liệu đọc phù hợp với trình độ của bản thân

Bởi vậy chúng tôi khuyên bạn nên chọn những gì mình thích để đọc. Chỉ có những gì bạn thích thì mới khơi dậy hứng thú tìm tòi và đọc chúng. Mỗi ngày hãy dành ra 15 – 30 phút để học cũng như đọc những cuốn sách hay tài liệu bằng tiếng Trung mình thích. Chắc chắn chỉ chưa đầy 1 tháng với bí quyết tự học tiếng Trung này sẽ giúp bạn lên một Level hoàn toàn mới.

Rèn luyện kỹ năng đọc ý chính, đọc lướt

Để có một bài đọc hiểu thật tốt thì bên cạnh việc có nguồn từ vựng tương đối ra, các bạn còn cần đến kỹ năng đọc lướt. Với kỹ năng này bạn cần biết được ý chính và sơ lược nội dung của bài. tuy nhiên bạn nên nhớ rằng kỹ năng này không phải tự nhiên mà có, đòi hỏi bạn phải rèn luyện thật nhiều và thường xuyên.

Học kỹ năng đọc ý chính, đọc lướt giúp cải thiện khả năng đọc tốt hơn
Học kỹ năng đọc ý chính, đọc lướt giúp cải thiện khả năng đọc tốt hơn

Luôn đem theo một cuốn từ điển Trung – Việt – Bí quyết tự học tiếng Trung

Với những người học ngôn ngữ thì đây chắc chắn là thứ thiết yếu không thể nào thiếu. Trong quá trình bạn học chắc chắn sẽ có những từ mới bạn không biết cách đọc cũng như biết nghĩa của chúng. Vậy nên lúc này rất cần cuốn từ điển để tra cứu ngay để việc đọc được diễn ra mượt mà, suôn sẻ.

Hãy mang theo một cuốn từ điển Trung - Việt bên mình -  Bí quyết tự học tiếng Trung
Hãy mang theo một cuốn từ điển Trung – Việt bên mình

Tuy nhiên bạn nên nhớ rằng không phải cuốn từ điển nào cũng mang lại hiệu quả tốt nhất. Vậy nên khi tham khảo mua từ điển cần chọn cho mình một cuốn mà mình cảm thấy phù hợp, gần gũi với cuộc sống. Tránh những cuốn từ điển chuyên ngành, chỉ khiến bạn đau đầu, lại không mang đến nhiều tác dụng.

Như chúng ta đều biết, học tập là cả một quá trình chứ không phải là một đích đến. Vậy nên bí quyết tự học tiếng Trung sẽ giúp cải thiện trình độ nếu như chúng ta biết cách nỗ lực học tập. Việc trau dồi kỹ năng bắt đầu từ những hành động nhỏ nhất, ban đầu là những mẩu chuyện nhỏ, những mẫu câu cơ bản. Sau dần sẽ là những đoạn văn lớn, những đoạn tin tức trên báo…

Lời kết

Trung tâm tiếng trung Tuệ Khang hy vọng rằng những tips nhỏ giúp bạn có cho mình những bí quyết tự học tiếng Trung riêng. Nếu như có bất kỳ thắc mắc hay câu hỏi nào liên quan đến vấn đề học tiếng Trung theo SĐT: 0978.10.90.89 để nhận được hỗ trợ và tư vấn chi tiết nhé!