214 bộ thủ tiếng Trung bản full – Học như thế nào?

214 BỘ THỦ TRONG TIẾNG TRUNG
Rate this post

214 bộ thủ trong tiếng Trung là tiền đề để người học tiếng Trung nhận biết mặt chữ và cách viết chữ. Do đó, nó vô cùng quan trọng, bạn không thể không nhớ nó. Đây là kiến thức đầu tiên mà không chỉ những người tự học mà cả những người học theo trường lớp, trung tâm đều phải học. Hãy cùng trung tâm tiếng Trung tại Đà Nẵng Tuệ Khang tìm hiểu về cách học bộ thủ nhé!

214 bộ thủ trong tiếng Trung là gì?

Bạn có thể hiểu đơn giản, 214 bộ thủ trong tiếng Trung là một bộ phận để cấu tạo nên chữ Hán. Có thể thấy, mỗi chữ Hán được cấu tạo thành nhiều bộ thủ và ghép lại với nhau. Thông qua bộ thủ, ta có thể đoán được sơ lược ý nghĩa của từ, vì vậy việc học bộ thủ trong tiếng Trung vô cùng quan trọng.

Khái niệm cơ bản của bộ thủ trong Hán ngữ
Khái niệm cơ bản của bộ thủ trong Hán ngữ

Bộ thủ tiếng Trung có ý nghĩa như thế nào?

Như đã nói qua phía trên, thông qua bộ thủ ta có thể đoán được ý nghĩa của chữ. Bởi các thành phần không thuộc bộ thủ của chữ thường liên quan đến việc biểu âm hoặc ngược lại. Học bộ thủ sẽ giúp người học có thể phân loại được chữ Hán, dễ dàng nhớ mặt chữ và ghi nhớ ý nghĩa của từ vựng.

Ý nghĩa của bộ thủ trong tiếng Trung mà ai cũng cần biết
Ý nghĩa của bộ thủ trong tiếng Trung mà ai cũng cần biết

Bộ thủ trong tiếng Trung được sắp xếp theo số lượng nét viết. Ở mọi từ điển tiếng Hán, cách sắp xếp bộ thủ sẽ được sắp xếp theo từ điển Khang Hy – Từ điển đầu tiên xuất hiện ở thời nhà Thanh (Trung Quốc).

Học chữ Hán mà không cần học bộ thủ có được không?

Mỗi một người có một phương pháp học tập riêng nhưng cần đảm bảo đó là phương pháp phù hợp, giúp bạn có được kiến thức nhanh chóng. Nhiều người cho rằng không nhất thiết phải học 214 bộ thủ trong tiếng Trung. Bởi nó quá nhiều, học chỉ tốn thời gian và không có hiệu quả. Thay vì học bộ thủ, ta nên học thẳng các mặt chữ.

Đây là quan điểm luôn gây ra tranh cãi trong thời gian vừa qua. Tiếng Trung ngày càng trở nên phổ biến nên nhiều người có xu hướng tìm hiểu và mong muốn học được nó. Vậy cần phải học tiếng Trung như thế nào mới đúng và có hiệu quả cao? Quay ngược trở lại quan điểm trên, có thể thấy rõ đây không phải quan điểm đúng.

Một từ ngữ tiếng Trung được cấu tạo từ nhiều bộ thủ khác nhau. Một số từ có tới 3 hoặc bốn bộ thủ. Do đó, nếu không học bộ thủ bạn làm sao có thể đoán được nghĩa của từ vựng, làm sao có thể viết được chữ? Người học có thể không cần ghi nhớ toàn bộ 214 bộ thủ. Nhưng cần ghi nhớ những bộ thủ phổ biến để có thể thành thạo trong việc giao tiếp, đọc và viết.

214 bộ thủ trong tiếng Trung (Full)

Bộ thủ tiếng Trung được chia rõ dựa trên số nét, có bộ thủ 1 nét, bộ thủ 2 nét, bộ thủ 3 nét… Thậm chí có cả những bộ thủ có tới mười mấy nét. Dưới đây, Trung tâm Tuệ Khang xin phép cung cấp cho bạn 214 bộ thủ trong tiếng Trung.

Bản full bộ thủ tiếng Trung dành cho người muốn tìm hiểu
Bản full bộ thủ tiếng Trung dành cho người muốn tìm hiểu

Học bộ thủ tiếng Trung dễ nhớ như thế nào?

Phương pháp ghi nhớ bộ thủ tiếng Trung không phải ai cũng biết
Phương pháp ghi nhớ bộ thủ tiếng Trung không phải ai cũng biết

Để học bộ thủ tiếng Trung dễ nhớ, bạn có thể đưa nó vào từng hoàn cảnh. Ví dụ đối với chữ 好 nghĩa là tốt, bạn có thể tách ra thành hai bộ 子 và 女. Có thể lý giải linh hoạt thành người phụ nữ có cả nam cả nữ thì sẽ vô cùng may mắn, gặp nhiều điều tốt lành.

Ngoài ra, người học bộ thủ nên chia nhỏ bộ thủ để tăng hiệu quả. Ví dụ ngày đầu tiên, bạn bắt đầu học bộ thủ 1 nét. Ngày thứ hai, bạn dành thời gian để ôn lại bộ thủ đó. Đến ngày thứ ba, bạn tiếp tục bắt đầu với bộ thủ hai nét. Còn ngày thứ tư là thời gian để người học ôn lại hai bộ thủ đã học. Cứ tiếp diễn như vậy cho đến khi bạn nắm được kiến thức của các bộ thủ và vận dụng tốt nó.

Tuệ Khang – Nơi dạy tiếng Trung dễ nhớ, siêu hiệu quả

Nếu bạn không thể ghi nhớ 214 bộ thủ trong tiếng Trung khi đã sử dụng nhiều cách khác nhau thì có thể tìm đến Trung tâm tiếng Trung Tuệ Khang. Tại đây, Tuệ Khang có nhiều khóa học cho người thích học tiếng Trung, như khóa học cơ bản, khóa học tiếng Trung dành cho người đi làm

Tất cả giáo viên, giảng viên tham gia giảng dạy đều là những người có kinh nghiệm, biết cách truyền tải kiến thức và có phương pháp riêng để người học có thể ghi nhớ mặt chữ nhanh, không bị quên từ vựng.

Tuệ Khang xây dựng một môi trường lành mạnh, trẻ trung, phù hợp với tất cả đối tượng học viên. Đến với Tuệ Khang, người học sẽ cảm thấy thoải mái nhất. Học tiếng Trung sẽ không phải gánh nặng đối với bạn.

Bên trên là bản đầy đủ của 214 bộ thủ trong tiếng Trung. Đây là tiền đề để bạn có thể học tiếng Trung sâu thêm, vì thế hãy kiên nhẫn với nó!