3 phương pháp luyện nghe tiếng Trung hữu ích cho người mới

luyện nghe tiếng trung
Rate this post

Trong mọi thứ tiếng đều cần cải thiện mọi kỹ năng để đạt đến trình độ cao nhất. Trong đó luyện nghe tiếng Trung vô cùng quan trọng với những ai theo đuổi thứ tiếng này. Vậy cần phải luyện thế nào thì trung tâm tiếng Trung Tuệ Khang sẽ cung cấp trong bài viết sau đây.

Cần xác định kỹ năng nghe tiếng Trung đang ở cấp độ nào?

Trước khi bắt đầu quá trình luyện nghe tiếng Trung thì người học cần biết được mình đang ở cấp độ nào. Đây là bước quan trọng bởi xác định đúng thì mới đưa ra lộ trình học hiệu quả được. Còn nếu không dễ dẫn đến chán nản và không muốn theo đuổi tiếng Trung nữa. 

luyện nghe tiếng trung
Muốn luyện nghe cần phải xác định trình độ tiếng Trung trước

Các trình độ có thể xác định được là: Mức cơ bản với những người mới bắt đầu. Mức trung cấp là với các học viên đã tiếp xúc với tiếng Trung và có nguồn kiến thức nhất định. Và cuối cùng là mức độ cao cấp là khi bạn đã đạt đến trình độ nâng cao và cần chăm chỉ trau dồi hơn để thành thạo. 

Phương pháp luyện nghe tiếng Trung cho trình độ bắt đầu

Với trình độ cơ bản thì người học gần như là chưa tiếp cận đến tiếng Trung bao giờ. Nên các kỹ năng cần luyện cũng không cần phải cao siêu mà hoàn toàn đơn giản và có thể áp dụng ngay được. Các phương pháp luyện nghe tiếng Trung có thể nói tới ở đây là:

Nghe tiếng Trung bằng những tài liệu có audio để nâng cao phản xạ

Đây là phương pháp cực kỳ hữu ích trong việc cân bằng giữa đọc và nghe. Thông thường khi bắt đầu học, người học thường chỉ quan tâm đến việc đọc để phát triển nguồn từ vựng. Nhưng việc nghe cũng vô cùng quan trọng và cần bạn để tâm tới. 

Các đoạn hội thoại ngắn sẽ giúp ích kỹ năng nghe nhiều
Các đoạn hội thoại ngắn sẽ giúp ích kỹ năng nghe nhiều

Luyện tập với người nói tiếng Trung phổ thông giỏi

Đây cũng là một phương án để bạn được trau dồi kỹ năng hàng ngày. Giống như tìm một người thầy cho mình, một ai đó giỏi tiếng Trung hơn và sẵn sàng giao tiếp với bạn là điều rất thuận lợi. Người đó có thể giúp bạn phát hiện lỗi sai hoặc chỉ dẫn cách nói sao cho đúng. Ngoài ra việc giao tiếp đấy còn nâng cao trình độ nhanh chóng vì bạn được tiếp cận một cách trực tiếp.


Luyện tập cùng người có trình độ giỏi sẽ rất tốt cho bạn
Luyện tập cùng người có trình độ giỏi sẽ rất tốt cho bạn

Phương pháp luyện nghe tiếng Trung cho trình độ trung cấp

Sang đến trình độ trung cấp là khi bạn đã có cho mình vốn tiếng Trung chắc chắn. Tuy nhiên từng đó là chưa đủ mà cần luyện tập nhiều hơn nữa. Và để phục vụ cho điều đấy thì hãy tìm đến các khoá học tiếng Trung để nhận được lộ trình học chất lượng. Ngoài ra bạn có thể áp dụng các phương pháp sau để luyện nghe tiếng Trung

Thử sức với các chương trình video có phụ đề

Tại sao không thử sức với một gameshow truyền hình Trung Quốc mà bạn yêu thích. Hãy tập lắng nghe tiếng Trung những nhân vật trong đó đang nói gì. Đừng quá tập trung vào câu từ mà hãy lắng nghe cả ngữ âm và quan sát gương mặt của họ. Đó đều là những cuộc hội thường trong đời sống thường ngày. Và cũng là mục đích cuối cùng cho việc học tiếng Trung của học viên.

Thử thách với hoàn cảnh thực tế

Có lẽ với trình độ trung cấp thì bạn đã hiểu được cơ bản tiếng Trung rồi. Vậy một chút can đảm để bắt đầu cuộc hội thoại thường ngày thì sao? Bạn có thể bắt đầu bằng việc nói chuyện tiếng Trung với giáo viên của mình. Hoặc cùng với các bạn học để tạo nên không gian thoải mái và tự tin hơn.

Đi du học hoặc tham gia chương trình trao đổi là lựa chọn tốt
Đi du học hoặc tham gia chương trình trao đổi là lựa chọn tốt

Phương pháp luyện nghe tiếng Trung cho trình độ cao cấp

Bạn nằm ở trình độ cao cấp tức là tiếng Trung của bạn sắp đạt đến trình độ bản xứ. Đó ưu điểm lớn của bạn và giờ hãy phát triển nó hơn nữa với một số phương pháp sau đây. 

Tập quen với môi trường sống của người Trung Quốc

Muốn thật sự chuyển mình và thành thạo tiếng Trung thì không gì bằng sinh sống trong đúng môi trường. Dù rằng việc chuyển đến Trung Quốc là điều khó khăn và đôi khi là không thể với một số học viên. Nhưng bạn có thể tìm đến chính sách học bổng hay các chương trình trao đổi để có cơ hội đi.  Hoặc hãy thử tìm đến các Trung tâm tiếng Trung chất lượng cao sẽ tăng khả năng được đi trao đổi cho học viên.

Tham gia các cuộc hội thảo liên quan đến tiếng Trung 

Tham gia hội thảo cũng giống như bạn theo dõi chương trình tiếng Trung. Nhưng khác ở điểm là bạn được tiếp cận trực tiếp. Và với việc được tiếp cận trực tiếp sẽ tạo sự hấp dẫn, thu hút và kích thích cá nhân muốn học hỏi hơn nữa. 

Dù ở trình độ nào thì luyện nghe tiếng Trung là vô cùng quan trọng và cần thiết. Bên cạnh đó tìm đến các trung tâm tiếng Trung để học cũng quan trọng không kém. Nếu bạn đang cần tìm đến một nơi để gửi gắm ước mơ đi Trung Quốc vào thì hãy tìm đến trung tâm tiếng Trung Tuệ Khang. Nơi đây với kinh nghiệm dày dặn đã đào tạo nhiều thế hệ học viên thành công sẽ là điểm đến lý tưởng với những ai yêu thích bộ môn này.